“Giải” đen trần ban thờ ngày Tết

Decor Mộc Linh Th1 30, 2016 Tin tức

Nhiều nhà ở chật hẹp, nhà chung cư trần thấp bị ám khói hương bị cho là dễ phạm và kị về mặt tâm linh. Sau đây là cách “giải” đen trần ban thờ ngày Tết.

Phạm kị vì trần ban thờ ngày Tết bị ám khói

Nhiều nhà ban thờ ngày Tết bị ám khói hương do nhà ở chật hẹp, nhà chung cư trần thấp bị ám khói đen sì, bị cho là dễ phạm và kị về mặt tâm linh.
Với những nhà trần cao hơn thì không gian bao quanh gian thờ sau một thời gian thường không sáng như những nơi khác trong nhà – đó là do khói hương bay lên thẳng và có độ lan tỏa rộng.
giai-den-tran-ban-tho-ngay-tet

Ban thờ ngày Tết bị ám khói hương rất mất thẩm mỹ. Ảnh minh họa

Khói hương đen bám vào trần, tường sẽ làm giảm sự tôn nghiêm nơi ban thờ ngày Tết khi thờ cúng, lại mất thẩm mỹ, có người cho là dễ phạm và kỵ về mặt tâm linh.
Rất nhiều nhà đã loay hoay xử lý ám khỏi hương bằng dán giấy bạc, đề can… tới khi bị khói nhiều thì bóc bỏ, thay tấm mới.
Có nhà dùng tấm kính lắp trên ban thờ cho dễ lau khói, nhưng kính cũng mất mỹ quan, dễ gây nguy hiểm khi lau chùi, và cũng phạm kị về mặt tâm linh bởi có quan niệm trên bàn thờ ngày Tết (và ngày thường) không nên đặt gương, kính. Và tất cả cách “giải đen” trên chỉ là giải tạm thời.giai-den-tran-ban-tho-ngay-tet (1)

Giải pháp đơn giản

Hiện trong thiết kế nội thất chung cư hiện đại các nhà thiết kế đã lưu ý làm tăng tính thẩm mỹ, trang trọng cho không gian thờ cúng và  chống ám khói hương lên trần nhà bằng những tấm chống ám khói trên trần với giá từ 240.000 – 700.000 đ/tấm. Với những tấm chống ám khói này sẽ giải quyết được phạm kị khói hương làm đen trần ban thờ ngày Tết, tường phòng thờ.
Tấm chống ám khói ban thờ ngày Tết tinh xảo sắc nét, hài hòa về phong thủy vừa tăng trang trọng cho không gian thờ, vừa có tính thẩm mĩ
giai-den-tran-ban-tho-ngay-tet (2)
Tấm chống ám khói cho ban thờ có 3 phần: khung gỗ mít, hoa văn thu khói và nền tản khói. Nhờ khung gỗ gụ nên sẽ gắn chắc lên trần bê tông bằng vít nở, hoặc trần thạch cao bằng vít nở thạch cao chuyên dụng.
Tấm thu khói dài khoảng 61cm, rộng khoảng 40 cm, nặng chưa đến 1.4kg. Với ban thờ lớn hơn có những kích thước lớn hơn.
Từ dưới trông lên, tấm chống ám khói ban thờ ngày Tết trông như bức tranh chạm nổi gắn trên trần, gọn gàng, trang nghiêm, hiện đại. Sau một thời gian khói hương bay lên bám vào hoa văn sẽ càng làm tăng thêm vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm của bức tranh nơi thờ cúng.
Uyển Hương/Báo Gia đình & Xã hội

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966625551