Chỉ có ở Trung Quốc: đưa người còn sống lên bàn thờ

Decor Mộc Linh Th11 14, 2015 Tin tức

Tập tục hương khói thờ người được kính trọng có ở mọi tôn giáo, tín ngưỡng, nhưng duy nhất Jack Ma ở Trung Quốc là người còn sống được những người bán hàng trên internet đưa lên bàn thờ ngay khi vẫn đang… sống khỏe.

Hình ảnh Jack Ma được người bán hàng trực tuyến đang thắp hương cầu khấn

Bên cạnh truyền thống thờ tổ tiên, các vĩ nhân, thần thánh, hà bá, ác quỷ,… hẳn là chúng ta đã chứng kiến được nhiều chuyện lạ từ việc thờ cúng linh vật, ác thú, con vật đến vật vô tri như hòn đá, thậm chí cả cành cây khô.

Nhưng người sống mà được đưa lên bàn thờ thì hẳn là chuyện lạ vượt sức tưởng tưởng của mọi người. Vì lẽ đơn giản là việc thờ cúng chỉ áp dụng cho các “linh hồn” mà linh hồn thì hiển nhiên là không có được ở người còn sống rồi.

Vậy mà, sự sùng bái của người Trung Hoa đã thay đổi 1 cách mạnh mẽ khi thờ Jack Ma, ông chủ của Alibaba, người giàu nhất Trung Quốc hiện nay. Sự kiện này được giới truyền thông Trung Quốc đưa tin ầm ĩ và được nhiều báo lớn của Việt Nam đăng tải. Vai trò của Jack Ma với thị trường trực tuyến Trung Quốc như là một vị thánh.

Với những kênh truyền thông chính thống của Trung Quốc và Việt Nam đưa tin, chúng tôi nhận định đây là trào lưu được tổ chức 1 cách ầm ĩ và có tổ chức với việc trang trí bàn thờ hết sức công phu. Thậm chí ảnh của Jack Ma cũng được vẽ bằng tay 1 cách hết sức chuyên nghiệp.

Hình ảnh khác của Jack Ma được “mặc” các trang phục như 1 vị thánh

Nguyên nhân sâu xa của “tín ngưỡng” này trở thành trào lưu trong giới chủ shop bán hàng trực tuyến Trung Quốc được diễn ra trước ngày Độc thân (11/11). Là ngày mua sắm được Jack Ma khởi sướng rất phù hợp với quốc gia có chính sách 1 con kéo dài hơn 20 năm qua. Ngày này có thể gọi là “Ngày thứ sáu đen tối” của Trung Quốc, cả xã hội đổ xô đi mua hàng giảm giá. Và vì vậy giới bán hàng online đã cực chẳng đã bấu víu vào vị thánh Alibaba, ông tổ bán hàng trực tuyến của Trung Quốc để cầu may.

Quá trình làm tấm chống ám khói, Mộc Linh đã nghiên cứu và chứng kiến nhiều tập tục thờ cúng khác nhau nhưng đây có lẽ là sự thờ phụng quá đà nhất chúng tôi được biết. Không biết Jack Ma nên vui hay buồn vì những người hâm mộ mình thái quá như vậy.

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966625551